Hóa chất trong lĩnh vực nông nghiệp

Khi chưa có sự xuất hiện của các loại hóa chất, người nông dẫn đã tự tìm tòi những giải pháp bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh một cách thủ công. Song, cùng với sự phát triển của xã hội, ngày nay hóa chất nông nghiệp được sản xuất nhằm giảm bớt nỗi lo và công sức của người nông dân trước mỗi mùa dịch bệnh

1. Các loại hóa chất nông nghiệp 

Hóa chất nông nghiệp được tổng hòa từ các hợp chất khác nhau và thường có dạng lỏng, khí, rắn hay plasma. Đây là loại hóa chất chuyên biệt dùng trong nông nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, diệt côn trùng,…nhằm diệt sâu bệnh hỗ trợ nâng cao sản xuất. 

Hóa chất nông nghiệp có thể kể đến như: phân bón, chất điều hòa đất, thuốc trừ sâu, hóa chất dùng trong chăn nuôi, chất vôi hóa và axit hóa,… 

PVCHEM bai dang 02

Phân bón

Được hiểu là một loại thức ăncần thiết cho cây trồng, giúp cây tăng trưởng nhanh chóng đạt hiệu quả cao trong nông nghiệp. Phân bón có thể được làm từ các chất hóa học hoặc các loại phân bón hữu cơ, tự nhiên được làm từ chất tái chế, phân động vật, phân hữu cơ. 

Chât điều hòa đất 

Đây là chất giúp cho đất giữ được oxy và độ ẩm cần để cây phát triển tốt. Phân hữu cơ cũng được coi là chất giúp điều hòa đất hiệu quả, khiến đất không bị chua đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ cho đất. 

Thuốc trừ sâu 

Được xem là một loại hóa chất diệt trừ sâu bênh tận gốc, các loại côn trùng như ốc sên, sâu, ve, động vật gặm nhấm sẽ được loại bỏ nhờ loại hợp chất này, bảo vệ cây trồng phát triển một cách an toàn. 

Hóa chất dùng trong chăn nuôi 

Hóa chất trong chăn nuôi hay còn gọi là các loại kháng sinh thường dùng để tiêm cho gia súc, gia cầm hoặc trộn lẫn với thức ăn để kiểm soát dịch bệnh, vi trùng, vi khuẩn kích thích tăng trưởng của động vật. 

2. Vai trò và công dụng của hóa chất nông nghiệp 

Sử dụng hóa chất được xem là phổ biến trong ngành nông nghiệp hiện đại, bởi yêu cầu về chất lượng sản phẩm ngày một cao hơn. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng là một trong những ngành tác động đến nền kinh tế của nước nhà, mang lại nguồn thu nhập trực tiếp cho người nông dân vậy nên đưa hóa chất vào sử dụng cũng chính là cách giúp tăng năng suất lao động. 

Hóa chất nông nghiệp xóa tan đi nỗi lo dịch bệnh phá hỏng mùa màng, giúp cho cây trồng không bị sâu bệnh, được bảo vệ trước những tác động từ bên ngoài, nhờ đó mà tăng trưởng và cho ra thành phẩm đạt chỉ tiêu, xuất ra thị trường. Ngoài ra, các loại hóa chất này còn tăng chất dinh dưỡng trong cây, bổ sung hữu cơ giúp cây ra hoa, kết trái với tỉ lệ cao. 

PVCHEM bai dang 01

3. Hóa chất nông nghiệp có an toàn không ?

Nhắc đến hóa chất người ta thường nghĩ ngay đến sự độc hại tuy nhiên trong nông nghiệp hóa chất lại là một giải pháp giúp sản xuất hiệu quả cho ra thành phẩm chất lượng mà vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Hóa chất hay bất kỳ thứ gì khi sử dụng với liều lượng nhiều, vượt mức cho phép đều gây ra những hậu quả xấu. Nhìn vào độc tính để kết luận, trên thực tế các loại thuốc trừ sâu hiện nay có độc tính rất thấp, sau cải tiến các hóa chất dùng trong nông nghiệp đều là những loại có độ an toàn cao. Và liều lượng mới chính là vấn đề khiến hóa chất trở nên độc hại, bởi không chỉ có nông nghiệp mn tại ở khắp mọi nơi xung quanh cuộc sống chúng ta vậy nên lạm dụng hóa chất mới thực sự đáng lo ngại. 

Có thể thấy, hóa chất đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của ngành nông nghiệp. Hóa chất giúp duy trì sự sống cho thực phẩm, kích thích tăng trưởng đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người nông dân cũng như các loại cây trồng thì hóa chất nên được sử dụng với liều lượng hợp lý, tuân theo chỉ định có trên bao bì. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.