Các loại hóa chất công nghiệp phổ biến hiện nay

Thời nay, nhu cầu sử dụng hóa chất từ doanh nghiệp lớn nhỏ đến đời sống dân sinh thường ngày dần tăng cao. Hóa chất được ứng dụng nhiều trong sản xuất, kinh doanh và các mặt hàng hóa chất cũng vô cùng phong phú. Song, có một số loại hóa chất nổi trội hơn với tính ứng dụng đa dạng, được dùng phổ biến và rộng rãi trong nhiều ngành nghề. 

1. Hóa chất Axit sunfuric (H2SO4 )

Là một trong những loại hóa chất được sản xuất với số lượng lớn, xếp thứ nhất trên toàn thế giới. Axit sunfuric chủ yếu dùng để sản xuất phân bón, phục vụ cho ngành nông nghiệp. Không những thế, loại hóa chất này còn được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác và đó cũng là lý do nó được sản xuất nhiều nhất toàn thế giới. 

Axit sunfuric dùng tạo ra chất tẩy rửa, làm sáng sạch đồ vật, là một thành phần đóng vai trò quan trọng trong phẩm nhuộm. Bên cạnh đó, loại chất này cũng sử dụng trong ngành sản xuất sắt thép, sản xuất phèn, dùng để xử lý nước cân bằng độ pH,…

Là một loại axit có tính ăn mòn cao, do đó khi bảo quản phải tránh tiếp xúc với bazo, các chất khử, và ngay cả khi bị pha loãng thì nó cũng vẫn có thể ăn mòn kim loại. 

2. Hóa chất NaOH

 Với tên thường gọi là xút ăn da, có thể ứng dụng vào hàng chục ngành nghề khác nhau. Đối với ngành công nghiệp sản xuất giấy xút ăn da là hóa chất để xử lý tre, gỗ, nứa. Ngành luyện nhôm xút ăn da có tác dụng làm sạch quặng. Trong ngành công nghiệp dệt, nhuộm, xút vảy giúp tăng độ bóng và hấp thụ màu nhuộm cho vải. Bên cạnh đó nó còn dùng làm chất tẩy rửa, làm sáng sạch và là chất khử trùng dùng trong y tế. Ngoài ra, loại hóa chất này còn được dùng trong công nghiệp dầu khí, chế biến thực phẩm, công nghiệp nước và dùng trong phòng thí nghiệm. 

PVCHEM bai dang 16

 Xút vảy cũng là loại hóa chất khá nguy hiểm, nếu hít phải thường xuyên sẽ gây tổn thương phổi, hệ hô hấp suy giảm, nếu dính lên da sẽ bị bỏng rát và sưng phù, dính lên mắt có nguy cơ bị hoại tử, hỏng giác mạc, gây mù lòa. 

3. Ethylene (C2H4)

 Tồn tại dưới thể khí và có tính dễ cháy, không màu. Phục vụ trong việc sản xuất ethanol, polymer, sản xuất túi nilon, sản xuất bao bì, ứng dụng trong ngành dệt may, điện tử, hóa dầy và xây dựng. Đặc biệt, đối với nông nghiệp đây được coi là loại hormone thực vật tự nhiên giúp chín trái cây nhanh chóng. Ethylene có khả năng đẩy nhanh tiến độ tăng trưởng của các tế bào thực vật, kích thích nảy mầm của cây trồng. 

 Ethylene tuy là khí không độc, song nếu môi trường quá nhiều khí này sẽ gây ngạt bởi thiếu Oxy. Hít quá nhiều gây mất nhận thức, gây mê nguy hiểm là có thể dẫn đến tử vong do ngạt thở. 

4. Oxy 

 Là một nguyên tố hóa học góp phần trong hoạt động sản xuất thương mại, ngành công nghiệp sắt thép và đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong y khoa. Oxy sử dụng trong ngành y tế để giải quyết các vấn đề về hô hấp, rối loạn tim mạch, hoặc bất kỳ bệnh nào làm suy yếu khả năng tiếp nhận và sử dụng oxy của cơ thể. 

PVCHEM bai dang 17

5. Khí Nitơ (N2) 

 Trong ngành y tế, Nitơ dùng để bảo quản các tế bào, bộ phận của cơ thể đồng thời chữa được một số bệnh liên quan đến da cụ thể là các bệnh về mụn. 

 Nitơ có thể thay thế khí Heli để hàn những vật dụng bằng đồng hoạc hơp kim đồng. Trong nông nghiệp, Nitơ kết hợp với Hidro tạo ra amoniac sử dụng trong phân ure, amoni,…giúp cây trồng tăng trưởng nhanh chóng, đạt hiệu quả cao.  

 Có thể thấy, hóa chất công nghiệp dù độc hại nhưng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội. Hóa chất dần là thứ không thể thiếu trong sản xuất, kinh doanh, và là cầu nối trong quá trình sản xuất công nghiệp. Thị trường ngày nay có vô vàn những mặt hàng hóa chất khác nhau, vốn có đặc tính nguy hại, do đó quá trình lựa chọn hóa chất càng phải cẩn thận để tránh những rủi ro nặng nề khi sử dụng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.