Hóa chất trong ngành thủy sản

Sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản là hết sức cần thiết, hóa chất sẽ điều chỉnh môi trường nước giúp cho các loại thủy sinh phát triển tốt hơn, đạt sản lượng lớn. 

1. Hóa chất thủy sản là gì?

Hóa chất thủy sản thuộc lĩnh vực hóa chất nông nghiệp, dùng để phục vụ mục đích nuôi trồng thủy sản, giúp các loại thủy sinh tăng trưởng mạnh đạt hiệu suất cao. 

Các loại hóa chất hay dùng trong ngành thủy sản như: vôi, thuốc tím, các loại vắc xin,…Sử dụng các loại hóa chất trong nuôi trồng thủy sản nhằm cải tạo môi trường nước, hạn chế sự phát triển của mầm bệnh. 

PVCHEM bai dang.1 02

2. Vai trò của hóa chất đối với ngành thủy sản.

Hóa chất chính là giải pháp hữu hiệu nâng cao chất lượng thủy hải sản giúp bà con có mức thu nhập tốt hơn. Hóa chất sẽ giúp ổn định độ pH, loại bỏ được các tạp chất, bùn phèn xấu, ngăn kí sinh trùng gây bệnh, tiêu diệt mầm bệnh, bổ sung vi lượng giúp thủy sinh có môi trường sống tốt hơn. 

Hóa chất còn là thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển, nâng cao chất lượng mỗi đợt thu hoạch. Đặc biệt, đối với ngành này hóa chất xử lý nước được xem là quan trọng nhất, bởi môi trường nước phần lớn quyết định đến sự thành công của vụ nuôi. Hóa chất xử lý nước sẽ loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn còn sót lại trong ao, đồng thời khử trùng nguồn nước mới cấp vào, tạo được nguồn thức ăn tự nhiên cho các loại thủy sinh thời gian đầu, điều này cũng làm giảm thiểu đi chi phí cho người dân. Qua đó, ta thấy hóa chất đóng vai trò thiết yếu đối với ngành thủy sản và là chất không thể thiếu. 

3. Một số loại hóa chất của Pvchem dùng trong ngành thủy sản.

CALCIUM CHLORIDE hay còn gọi là Canxi Clorua, được dùng trong nuôi trồng thủy sản, giúp điều hòa áp suất thẩm thấu, bổ sung canxi, giúp tôm cứng dễ lột xác, tôm trưởng thành nhanh hạn chế đục cơ, cong thân, mềm vỏ. 

CALCIUM HYPOCHLORITE với tên thường gọi là Chlorine, trong ngành nuôi trồng thủy sản, Chlorine được dùng để sát trùng, sát khuẩn, khử mùi hôi, tẩy uế, cải tạo nước, khử tảo, diệt phiêu sinh vật có trong môi trường nước ao nuôi.

PVCHEM bai dang.1 01

TRICHLOROISOCYANURIC ACID có tên thường gọi là TCCA,  được dùng làm tăng oxy trong nước, tiêu diệt các vi sinh vật, diệt tảo, rong rêu trong nước, diệt vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng gây bệnh. Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh cá, tôm, sinh vật thuỷ sinh. Điều chỉnh pH. Xử lý đáy hồ tiêu diệt các mầm bệnh tích tụ lâu ngày. Xứ lý nước trước khi nuôi tôm, cá và sinh vật thuỷ sinh. Khả năng xử lý nước đa dạng của TCCA dùng cho nước mặn, nước ngọt, nước lợ, nước phèn, nước bùn…. 

MAGNESIUM CHLORITE (Magie Clorua) được dùng để bổ sung magie cho ao nuôi tôm, cá, động vật thuỷ sinh khác. Đặc biệt ở bể cá biển loại chất này giúp ổn định chính xác sự kết hợp của canxi, độ kiềm, giá trị pH, nếu thiếu Magie san hô, tảo và các động vật thân mềm không thể sống và phát triển. 

4. Lưu ý khi sử dụng hóa chất trong ngành thủy sản 

Liều lượng vẫn luôn là yếu tố cần chú trọng khi sử dụng bất kể loại hóa chất nào. Trong ngành thủy sản cũng vậy, khi sử dụng một lượng cho phép hóa chất sẽ phát huy được công dụng và đạt hiệu quả cao, trái lại nếu quá lam dụng có thể dẫn đến thiệt hại vụ nuôi khiến cho thủy sinh không thể sống sót hay phát triển. 

Thủy sản cũng là một lĩnh vực của ngành thực phẩm, cung cấp thực phẩm nói chung, do đó việc sử dụng hóa chất đối với ngành này cần hết sức lưu ý, chỉ sử dụng những loại hóa chất có khuyến nghị, được phép lưu hành. Hóa chất sử dụng phải có nguồn gốc xuất xứ, tem mác rõ ràng, hướng dẫn sử dụng. Trong quá trình sử dụng cần phải quan sát những thay đổi của thủy sản nếu có, dừng hóa chất trước khi thu hoạch để tránh dư lượng còn trong thủy sản vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, gây nguy hiểm đến người tiêu dùng. Phải kiểm tra kĩ và sử dụng đúng loại hóa chất cần dùng, tránh sử dụng sai gây độc cho thủy sản. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.