Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa chất

Quy hoạch phát triển ngành hóa chất phù hợp với sự phát triển của kinh tế – xã hội tuân theo các quy định đã ban hành. Mục tiêu của quy hoạch là xây dựng phát triển những sản phẩm hóa chất cả vô cơ và hữu cơ. 

1. Quy hoạch phát triển ngành hóa chất 

Quy hoạch phải có tính liên kết, tránh cái thiếu cái thừa, dẫn tới tình trạng tốn kém và lãng phí. Trong quá trình quy hoạch đối với ngành hóa chất cần hết sức chú trọng đến vấn đề môi trường, các doanh nghiệp phải có hệ thống xử lý chất thải trước khi cho ra môi trường bởi số lượng sản phẩm hóa chất trong thời gian quy hoạch là rất lớn, nếu như không làm tốt việc xử lý chất thải sẽ gây hậu quả lớn đến môi trường sống. 

Quy hoạch đồng thời xác định phấn đấu tăng trưởng thông qua những con số trong các năm tiếp theo. Dựa trên cơ sở phát triển những nhà máy sản xuất hóa chất với quy mô rộng lớn, công nghệ hiện đại, đáp ứng đầy đủ quy định về môi trường. 

Một số nhóm hóa chất được quy hoạch phát triển tính đến năm 2030 như sau:

Phân bón 

Sản xuất phân bón ngày càng được mở rộng, các xí nghiệp sản xuất phân bón được cải tảo, mở mới khiến cho lĩnh vực này phát triển không ngừng. Quy hoạch đến năm 2030 đối với phân bón là xem xét đầu tư để sản xuất ra loại phân bón mới đó là Sunfat amon. 

PVCHEM bai dang.1 03

Hóa chất bảo vệ thực vật 

Tiếp bước sự phát triển của những năm về trước, lĩnh vực hóa chất bảo vệ thực vật tiếp tục đầu tư có chiều sâu, kết hợp với công nghệ sản xuất tiên tiến cho ra những sản phẩm thân thiện với môi trường, có thể tự phân hủy.  

Hóa dầu

Thúc đẩy quá trình nghiên cứu Tổ hợp hóa chất với nguyên liệu là than, đồng thời đầu tư vào xây dựng nhà máy với mục tiêu đảm bảo công suất lớn mỗi năm. 

Hóa dược 

Nâng cao chất lượng sản phẩm và tập trung nghiên cứu cho ra thêm nhiều những sản phẩm mới. 

2. Tầm nhìn phát triển ngành công nghiệp hóa chất 

Cho đến năm 2040, ngành công nghiệp hóa chất sẽ được phát triển với nhiều phân ngành có sự kết hợp của công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế. Ngành hóa chất lúc này không chỉ đáp ứng được tất cả nhu cầu nội địa mà còn có thể xuất ra thị trường quốc tế. Sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có tính kỷ luật cao xóa bỏ đi vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực.

Đối với các loại hóa chất cơ bản, giai đoạn năm 2040 đầu tư các dự án liên quan đến hóa chất hữu cơ cơ bản trở thành nhiên liệu phục vụ cho các ngành công nghiệp khác, bên cạnh đó đầu tư cả vào các dự án hóa chất vô cơ hay phát triển thêm các loại thuốc nổ, kíp nổ điện tử,…Ngành hóa dầu duy trì hiệu quả và ổn định, đồng thời cũng đầu tư vào các dự án hóa dầu không sử dụng nguồn nguyên liệu hóa thạch truyền thống. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng các nhà máy sản xuất cao su kỹ thuật. 

PVCHEM bai dang.1 04

3. Các giải pháp hướng đến quy hoạch phát triển 

Nghiên cứu, đề xuất và khuyến khích đầu tư hình thành các khu công nghiệp hóa chất tập trung, nhằm thu hút các dự án sản xuất hóa chất. 

Các cơ chế chính sách, hệ thống văn bản quy phạm, thủ tục hành chính cần rà soát để đáp ứng yêu cầu phát triển 

Phát triển mạnh mẽ nguồn nhân lực, tạo cơ hội việc làm, đào tạo chuyên sâu cho nhân sự.

Phát triển khoa học công nghệ với mục đích ứng dụng vào trong dây chuyền sản xuất.

Thực hiện đúng quy định về bảo vệ môi trường, không cấp phép đầu tư cho các doanh nghiệp với công nghệ lạc hậu. 

Nhìn chung, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa chất sẽ theo hướng tập trung sao cho phù hợp với từng vùng miền. Thu hút thêm nhiều các dự án sản xuất hóa chất, hay sử dụng hóa chất trong lĩnh vực khác nhằm tăng cơ hội phát triển. Dần tập trung các nhà máy sản xuất hóa chất để tiện quản lý tránh sai phạm gây ảnh hưởng đến môi trường, gây cháy nổ ở những khu dân cư đông đúc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.