Chlorine trong thủy sản

Chlorine là hóa chất đã quá quen thuộc với ngành Xử ký nước nói chung và nuôi trồng thủy sản nói riêng. Đây là một chất có khả năng khử trùng, diệt khuẩn để các vi sinh vật trong nước không có khả năng hoạt động. Hãy cùng Cleanchem tìm hiểu Chlorine là gì? Và ứng dụng chlorine trong nuôi trồng thủy sản là như thế nào nhé!

Chlorine là gì?

Chlorine hay Clorin là hợp chất hóa học của Clo, có tính oxy hóa và sát khuẩn cực mạnh. Vì thế nó thường được sử dụng để khử trùng và tẩy trắng. Ở Việt Nam, chlorine được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản,  dệt nhuộm, xử lý nước cấp và nước thải, nước bể bơi…

PVCHEM bai dang 26

Các hợp chất của Chlorine

Chlorine có 2 dạng đó là Dioxit và Hipoclorit

 1. Clo dioxit(ClO2): Dạng khí màu xanh, có tính khử trùng rất mạnh. Clo dioxit thường được dùng để khử trùng nước có chứa phenol hoặc hàm lượng chất hữu cơ cao do không phản ứng tạp ra clo phenol. Gây nguy hại khi phản ứng với Cacbon hoạt tính và ăn mòn thiết bị. Lượng clo sinh ra phải được kiểm tra thường xuyên trong hệ thống vận hành.
 2. Hipoclorit:.
 • Natri hipoclorit(NaOCl)

Dung dịch NaOCl (chứa đến 12% Clo hoạt tính) được điều chế bằng cách điện phân muối ăn hoặc phản ứng trực tiếp clo với dung dịch NaOH. Ở điều kiện nhiệt độ cao và pH thấp, dung dịch NaOCl dễ phân hủy, tạo khí Cl2 và gây ô nhiễm môi trường.

 • Canxi hipoclorit(Ca(ClO)2)

Clorua vôi là sản phẩm của quá trình phản ứng clo với vôi tôi, trong clorua vôi cũng có thể chứa đến 40 – 45% canxi hypoclorit với lượng clo hoạt tính từ 20 đến 25%. Clorua vôi dễ hút ẩm và phân hủy khí clo nên cần được bảo quản khô ráo, cẩn thận

Sử dụng làm chất diệt khuẩn hay làm bất hoạt các vi sinh vật người ta thường sử dụng Canxi hipoclorit ứng dụng vào các nhà máy sản xuất thủy sản.

Tác dụng của Chlorine

Chlorine được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực. Trong xử lý nước, tác dụng của Chlorine đóng vai trò là một chất khử trùng, tiêu diệt được 99% các loại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh. Trong nông nghiệp, Chlorine được sử dụng để diệt khuẩn và khử trùng trang trại, dụng cụ nuôi trồng. Trong công nghiệp, Chlorine được ứng dụng để bảo quản rau tươi, tẩy trắng bột giấy và vải sợi. Trong nuôi trồng thủy sản, hóa chất Chlorine có thể diệt khuẩn, xử lý nước ao nuôi đạt chuẩn. Đặc biệt, Chlorine không thể thiếu trong công tác xử lý nước bơi trong nhà và ngoài trời.

Ứng dụng Cholrine trong nuôi trồng thủy sản

PVCHEM bai dang 27

Trong nuôi trồng thủy sản, Chlorine được sử dụng phổ biến ở dạng Ca(OCl)2 hơn so với NaOCl. Bởi khi hòa tan vào môi trường nước, Ca(OCl)2 sẽ tạo ra hai phân tử HOCl và phân ly thành 2 ion OCl-. Lúc này, HOCL và OCl- sẽ tác động trực tiếp lên màng tế bào của vi khuẩn.

Chlorine có khả năng tuyệt vời trong việc khử trùng nước, ao hồ, trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi,… đồng thời, diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn, virus, phiêu sinh vật còn sót lại trong các vụ nuôi trước.

Liều lượng sử dụng

Đặc biệt lưu ý liều lượng sử dụng chlorine, nếu sử dụng quá liều clo dư sẽ gây chết cho nhiều sinh vật và những loài tôm cá nhỏ

 • Khử trùng thiết bị, bể và dụng cụ: 100-200 ppm (30 phút)
 • Khử trùng đáy ao: 50-100 ppm.
 • Xử lý nước sinh hoạt: 0,1-0,3 ppm
 • Khử trùng nước ao: 20-30 ppm
 • Xử lý bệnh do vi khuẩn: 1-3 ppm (10 – 15 phút)
 • Xử lý bệnh do ký sinh trùng: 0,1-0,2 ppm

Lưu ý khi sử dụng chlorine khử trùng trong nuôi trồng thủy sản

 • Chỉ nên sử dụng hóa chất khử trùng Chlorine để xử lý nguồn nước cấp trong ao lắng hoặc vào đầu vụ nuôi.
 • Tuyệt đối không sử dụng Chlorine trong khi nước ao giàu muối dinh dưỡng và chất hữu cơ vào giữa và cuối vụ nuôi.
 • Không sử dụng Chlorine dưới ánh năng vì sẽ làm mất khả năng hoạt hóa của sản phẩm
 • Khi đã sử dụng Chlorine trong ao nuôi tôm thì không được sử dụng các chất diệt khuẩn khác như: BKC, formaline,…
 • Không nên bón vôi trước khi sử dụng clo vì Clo sẽ bị giảm tác dụng khi độ pH cao
 • Liều lượng có thể tăng hoặc giảm tùy vào lượng chất hữu cơ và độ pH của nước.
 • Sau 4 ngày sử dụng Chlorine cần chạy quạt để giảm hàm lượng Clo tồn dư.
 • Sử dụng hóa chất Chlorine với liều lượng hợp lý sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Nhưng nếu sử dụng quá liều lượng, sai thời điểm sẽ gây tác hại cho vật nuôi, sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.