Những điều cần biết về Photpho

Photpho là được xem là một nguyên tố cần thiết đối với đời sống hàng ngày, nó được ứng dụng rất nhiều trong ngành công, nông nghiệp và có sự ảnh hưởng trực tiếp đối với con người. Bên cạnh việc ứng dụng vào đời sống gián tiếp hỗ trợ con người thì photpho đồng thời trực tiếp tác động lên các cơ quan bộ phận cơ thể giúp chúng ta hoạt động tốt mỗi ngày. 

1. Photpho là gì?

Photpho là một phi kim, chúng ta thường gặp hai dạng của Photpho là P đỏ và P trắng:

Photpho trắng tồn tại ở thể rắn và có màu trong suốt, màu trắng hoặc vàng nhạt giống như sáp, Photpho trắng mềm, dễ nóng chảy nhưng không tan trong nước. Trong quá trình sử dụng nếu để dính lên da sẽ gây bỏng nặng do đó phải hết sức cẩn thận. 

Photpho đỏ là chất bột màu đỏ, khó nóng chảy và khó bay hơi hơn Photpho trắng. Tuy nhiên lại bền hơn trong không khí và trong nhiệt độ thường. 

Đối với phản ứng hóa học, Photpho vừa có tính khử, vừa có tính oxi hóa, khi Photpho oxi hóa các kim loại hoạt động tạo ra photphua kim loại. 

PVCHEM bai dang 10

2. Photpho trong đời sống thường ngày 

Photpho phân bổ thành hai dạng có đặc tính hoàn toàn khác nhau, do đó tính ứng dụng của chúng cũng khác nhau. Photpho trắng với tính dễ cháy thường được sử dụng trong quân sự để chế tạo các loại vũ khí, bom đạn,… Photpho đỏ không độc, không gây cháy ở nhiệt độ thường và có tính bền nên thường được dùng trong ngành công, nông nghiệp. 

Photpho dùng trong quân sự 

Với tính dễ cháy khi tiếp xúc với không khí, loại nguyên tố này đã được lựa chọn sử dụng trong quân sự nhằm chế tạo lựu đạn khói, chất nổ, bom cháy,…Các loại bom được làm từ Photpho trắng có mức độ tổn thương cao, gây bỏng nặng và có thể làm mù mắt ngay tức thì. Loại bom này đã được ứng dụng và sử dụng từ Chiến tranh thế giới thứ hai, đặc biệt là trong quân đội Mỹ ở những cuộc chiến tranh với quân đội Đức. 

Photpho dùng trong công nghiệp 

Photpho đỏ là dạng Photpho có tính bền và không độc do đó được phép sử dụng và ứng dụng nhiều đối với ngành công nghiệp. Cụ thể như trong sản xuất bột giặt, chất làm dẻo hay dùng photphat trong sản xuất thủy tinh, photphat trinatri trong chất làm sạch, làm mềm nước và chống ăn mòn. Trong luyện kim, Photpho dùng trong thép không gỉ, được coi là chất khử oxy cho những kim loại màu đen.  

Photpho dùng trong nông nghiệp 

Là chất quan trọng đối với ngành nông nghiệp, Photpho không chỉ có trong thuốc trừ sâu, chất xử lý nước mà còn được dùng chủ yếu để sản xuất phân bón giúp cây trồng hấp thụ dinh dưởng từ đất. 

PVCHEM bai dang 12

3. Photpho đối với cơ thể con người 

Photpho xuất hiện ở nhiều vị trí và thực hiện nhiều chức năng đối với cơ thể người, Photpho có ở răng, ở xương và là yếu tố cấu tạo nên ADN. 

Photpho giúp bảo vệ xương chắc khỏe, nó chiếm vị trí quan trọng giống như canxi, bên cạnh đó nó còn là chất chống sâu răng và bảo vệ nướu. Đối với tiêu hóa, Photpho giải quyết các chứng khó tiêu, tiêu chảy, táo bón,.. cải thiện hệ miễn dịch một cách hiệu quả. 

Cơ thể thiếu Photpho sẽ dẫn đến suy giảm chức năng não, gây mất trí nhớ, bệnh Alzheimer, ảnh hưởng đến nhận thức, trẻ em thiếu Photpho gây còi xương, phát triển răng chậm. Photpho còn góp phần tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động mỗi ngày, hỗ trợ hấp thu tốt hơn các loại vitamin được nạp vào, tạo ra protein cho cơ thể phát triển, … Trái lại, nếu cơ thể quá dư thừa Photpho sẽ khiến cho khả năng hấp thụ các chất khác bị giảm đi, gây ra một số triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, đau nhức xương khớp, đặc biệt với người có tiền sử bệnh về thận thì càng nguy hiểm hơn. 

Qua đó ta thấy sức ảnh hưởng cũng như tầm quan trọng của Photpho là vô cùng lớn, và đều được ứng dụng tối đa, hiệu quả vào đời sống theo đặc tính của từng dạng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.