Những điều cần biết về axit

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ AXIT 

Axit được biết đến là chất có tính ăn mòn cao gây tổn thương nghiêm trọng nếu tiếp xúc với cơ thể người. Tuy nhiên, Axit cũng là loại hóa chất khi ứng dụng vào đời sống lại đạt hiệu quả một cách tối đa. Vậy Axit có những đặc tính gì, tính ứng dụng của nó ra sao, cùng Pvchem tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Axit là gì?

Axit có công thức hóa học là HxA ( x là chỉ số nguyên tử H, A là gốc axit ), chúng thường có vị chua và tan trong nước tạo ra các dung dịch có độ pH thấp hơn 7. Độ pH càng lớn thì tính axit càng yếu và càng nhỏ thì tính axit lại càng mạnh. 

PVCHEM bai dang 08

2. Tính chất của Axit

Tính chất vật lý của axit

Axit thường tồn tại ở thể lỏng, khi tan trong nước sẽ có khả năng dẫn điện. Độ pH luôn nhỏ hơn 7 và càng nhỏ thì tính axit càng mạnh. Khả năng ăn mòn của axit rất cao, khi tiếp xúc trực tiếp với da sẽ gây bỏng rát tức thì, tổn thương nghiêm trọng. 

Tính chất hóa học của axit 

Có 5 tính chất hóa học của axit cần ghi nhớ: làm đổi màu chất chỉ thị, tác dụng với kim loại, tác dụng với bazơ, tác dụng với muối, tác dụng với oxit bazơ. 

Axit làm đổi màu chất chỉ thị, Axit khi tiếp xúc với chất chỉ thị là quỳ tím sẽ làm đổi màu, quỳ tím lúc này sẽ chuyển thành màu đỏ, và màu càng đậm thì tính axit càng mạnh, màu nhạt là tính axit yếu. 

Axit tác dụng với kim loại sẽ thu được dung dịch muối và hidro.

Axit tác dụng với bazơ tạo thành muối và nước. 

Axit tác dụng với muối tạo thành muối mới và axit mới. 

Axit tác dụng với oxit bazơ tạo thành muối và nước.

3. Tính ứng dụng của Axit 

Không thể phủ nhận về tính ứng dụng rộng rãi của axit đối với đời sống hàng ngày, axit xuất hiện ở nhiều nơi và giải quyết được nhiều vấn đề mà không hóa chất nào thay thế được. 

Người ta dùng Axit clohidric để xử lý nước hồ bơi, cân bằng độ pH, hay trong sản xuất thép axit clohidric có vai trò là chất tẩy gỉ, làm sạch kim loại. Trong đời sống thường ngày, loại chất ngày còn có công dụng tẩy rửa, làm sạch các vết bẩn lâu ngày, không thể chùi rửa thông thường. 

Trong ngành y tế, Axit nucleic đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất DNA và RNA, hay các xét nghiệm thông qua Axit nucleic để tìm ra bệnh lý. Axit acetylsalicylic có công dụng giảm đau, giảm những cơn sốt cho người bệnh hay Axit boric dùng để chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn vết thương. Đặc biệt, đối với cơ thể con người Axit clohiđric có trong dạ dày giúp kháng lại các vi sinh vật, hỗ trợ tiêu hóa một cách dễ dàng. 

4. Các loại Axit đến từ đơn vị Pvchem 

ACID SULFURIC 

PVCHEM bai dang 09

Thường được dùng để xử lý nước thải, lọc tạo chất cũng như cải thiện mùi vị của nước trung hòa độ pH. Trong sản xuất phân bón, Axit sunfuric chủ yếu được sử dụng để sản xuất axit photphoric, là chất tạo ra các loại phân photphat, và cũng dùng để sản xuất Amoni sunfat. Bên cạnh đó, Axit sunfuric còn được sử dụng trong sản xuất kim loại như sản xuất đồng, kẽm, dùng làm sạch bề mặt thép và dung dịch tẩy gỉ. Ngoài ra, axit sunfuric còn được sử dụng để sản xuất nhôm sunfat (ví dụ như phèn làm giấy). Sản xuất các loại muối sunfat, tẩy rửa kim loại trước khi mạ, chế tạo thuốc nổ, chất dẻo, thuốc nhuộm, sản xuất dược phẩm. Là một loại axit ăn mòn mạnh, nên cần phải bảo quản tránh xa bazơ và các chất khử. 

AXIT ACETIC ( giấm ) 

Trong ngành dệt nhuộm, Axit Acetic được sử dụng làm chậm quá trình nhuộm, giúp tăng cường độ đều màu của sản phẩm, dùng để pha chế dung dịch hiện màu, làm chất trung hòa dung dịch kiềm, giúp ăn màu cho thuốc nhuộm axit, … 

Với tính ứng dụng cao trong công nghiệp Axit acetic còn được gọi là giấm công nghiệp dùng để chế biến cao su thiên nhiên, chất dẻo, hoá chất chụp ảnh, mỹ phẩm, y tế, dược phẩm, dầu xoa bóp, làm chất bảo quản trong thực phẩm…do ứng dụng rộng rãi nên acetic là một chất phổ biến, quan trọng trong công nghiệp nhẹ lẫn công nghiệp nặng. 

Với thâm niên lâu năm trong ngành hóa chất, Pvchem đã và đang cung cấp những loại hóa chất đạt chuẩn, uy tín mà khách hàng có thể tin tưởng và an tâm lựa chọn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.