Quy tắc an toàn khi sử dụng hóa chất

Nhắc đến hóa chất chúng ta sẽ nghĩ ngay đến sự độc hại và dè chừng, tuy nhiên vẫn tồn tại những chủ quan của người tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, điều này để lại nhiều hậu quả trực tiếp, gián tiếp khác nhau. Do đó, cần phải nắm chắc được quy tắc an toàn khi sử dụng hóa chất cũng như nhận thức được các độc tố có thể đem lại từ chúng. 

1. Tại sao phải đảm bảo an toàn khi sử dụng hóa chất?

 Hóa chất là một loại hợp chất hóa học, theo nghiên cứu tất cả các loại hóa chất đều không an toàn với con người. Tuy nhiên, ưu điểm vượt trội của hóa chất ứng dụng vào đời sống là không thể phủ nhận và khó có thể thay thế nếu như sử dụng với liều lượng hợp lý. 

 Hóa chất khi tiếp xúc trực tiếp, hay gián tiếp với hô hấp, cơ thể con người đều sẽ để lại những tổn thương không sớm thì muộn. Nếu chủ quan khi sử dụng hóa chất, nguy cơ cao sẽ nhiễm độc tố và dần chuyển biến thành các bệnh lý khác nhau, nguy hiểm nhất là bệnh ung thư. Chính vì thế, tuân thủ quy tắc an toàn khi sử dụng hóa chất là vô cùng cần thiết để bảo vệ bản thân trước những rủi ro không đáng có. 

PVCHEM bai dang 03

2. Có những loại hóa chất nào trên thị trường?

 Xã hội phát triển, nhu cầu của con người tăng cao và ngành hóa chất cũng vì thế mà đa dạng hơn để đáp ứng thị trường. Hầu hết, hóa chất đều có mặt trong tất cả những sản phẩm đến từ mọi ngành nghề, bởi đôi khi nếu không có hóa chất thì sẽ không có thành phẩm. 

 Các loại hóa chất đến từ đơn vị PVCHEM có thể kể tới như: hóa chất ngành dệt nhuộm, hóa chất nước cấp, nước thải, hóa chất ngành thủy sản, ngành giặt là, hóa chất tẩy rửa, hóa chất ngành thực phẩm, ngành giấy, hay các loại hóa chất cho gia súc, gia cầm, thực vật thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Mỗi loại hóa chất sẽ mang những đặc tính riêng, song tất cả đều chứa độc tố gây hại đến con người nếu không may tiếp xúc, vậy nên việc cẩn thận khi sử dụng là điều cần thiết, đáng lưu ý. 

3. Những quy tắc đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng hóa chất 

Thực tế, hậu quả mà hóa chất gây ra là khá nghiêm trọng thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vậy nên chúng ta cần phải tuân thủ theo những quy tắc để bảo vệ bản thân trước sự nguy hại đến từ hóa chất. 

Nắm rõ về loại hóa chất đang sử dụng 

Việc nắm rõ đặc tính của loại hóa chất đang sử dụng sẽ giúp chúng ta ý thức được độ nguy hiểm đối với bản thân, bên cạnh đó hiểu kỹ về hóa chất là để sử dụng một cách hiệu quả, đúng liều lượng, công thức tránh gây ảnh hưởng trong công việc. 

Sử dụng đồ bảo hộ phù hợp 

Lựa chọn đồ bảo hộ phù hợp với từng loại hóa chất mang độc tố cao, thấp khác nhau sẽ giúp bản thân tránh khỏi nguy hiểm. Chắc chắn rằng, khi tiếp xúc với hóa chất thì điều đầu tiên đó chính là phải bảo hộ an toàn. 

PVCHEM bai dang 05

Ứng dụng thiết bị thông minh 

Đưa thiết bị thông minh thay con người làm những công việc liên quan đến hóa chất là điều đáng cân nhắc. Việc ứng dụng thiết bị thông minh phần nào hạn chế được những rủi ro mà hóa chất gây ra, con người sẽ không phải tiếp xúc gần với hóa chất độc hại. 

Vệ sinh đồ bảo hộ sau mỗi lần làm việc 

Đồ bảo hộ thường sử dụng lại nhiều lần, do đó sau mỗi lần làm việc cần phải vệ sinh thật kỹ đồ bảo hộ, để những lần tiếp theo khi mang sẽ không bị dính hóa chất lên cơ thể. 

Bên cạnh đó, một số vấn đề vệ sinh cần lưu ý như không ăn uống gần khu vực chứa hóa chất, vệ sinh tay sạch sẽ sau khi sử dụng hóa chất ngay cả khi đã đeo găng, trong quá trình sử dụng tuyệt đối không đưa tay lên mắt, lên da, không để hóa chất rớt ra sàn hay khu vực xung quanh, nếu có cần phải lau dọn sạch sẽ luôn. Sự cẩn thận đến từ con người góp phần tích cực đối với công dụng của hóa chất, nếu chúng ta tuân thủ quy tắc khi sử dụng thì hóa chất sẽ không còn là mối nguy hại mỗi khi được nhắc đến. 

  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.