Triển vọng ngành hóa chất toàn cầu

Ngành công nghiệp hóa chất thế giới đã trải qua với biết bao thăng trầm, với mỗi sự thay đổi trong từng giai đoạn đều là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp hóa chất. Cho đến nay, ngành công nghiệp hóa chất đã đạt được nhiều thành tựu nhất định đặc biệt là đòn bẩy đối với sự phát triển của nền kinh tế – xã hội. 

1. Thách thức đối với ngành hóa chất toàn cầu

Ngành công nghiệp hóa chất trải qua các thời kỳ đều đã đối diện với nhiều khó khăn, thách thức lớn nhỏ. Song, không thể không kể đến thách thức to lớn trong suốt hai năm qua đó là sự bùng phát của đại dịch Covid-19, điều này gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu, tất cả các ngành công nghiệp thì đều bị chững lại. Đại dịch khiến cho nhu cầu của con người giảm bớt, do đó hóa chất lúc này hầu hết chỉ tập trung trong ngành thực phẩm và y tế còn đối với các ngành công nghiệp khác dường như đều đóng băng. Mức thu nhập của người dân tại thời điểm này khá thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến mức chi tiêu đồng thời cũng là một thách thức đối với ngành hóa chất do phải đối mặt với tình trạng tăng trưởng chậm. 

 Cũng chính vì đại dịch Covid-19, khi cuộc sống bình thường mới trở lại, người dân chú trọng hơn đến sức khỏe, quan tâm đặc biệt đến lối sống xanh và tránh xa những tác nhân gây hại nên ngành công nghiệp hóa chất cũng vì thế mà bị ảnh hưởng. Đặc biệt tại một số quốc gia, luật cấm sử dụng chất dẻo được ban hành, người dân không được dùng các loại túi, chai đựng nước dùng một lần, dù là một tác động nhỏ tuy nhiên cũng làm gián đoạn tốc độ tăng trưởng của ngành.  

2. Triển vọng ngành hóa chất toàn cầu 

Dù đối mặt với nhiều thách thức nhưng thực tế triển vọng đối với ngành công nghiệp hóa chất là vô cùng lớn. Công nghiệp hóa chất vẫn cung cấp sản phẩm, nguyên vật liệu cho các ngành công nghiệp khác như mỹ phẩm, dược phẩm, xây dựng,…Ngành công nghiệp hóa chất toàn cầu chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục đổi mới và phát triển cùng với công nghệ hiện đại, cải tiến theo từng giai đoạn. 

PVCHEM bai dang.1 08

Sau một quãng thời gian phát triển, trong tương lai việc nghiên cứu đổi mới, triển khai sản xuất là việc quan trọng thiết yếu. Cụ thể, đứng trước thách thức “lối sống xanh” loại bỏ những sản phẩm từ nhựa gây hại cho môi trường, thì đây cũng đồng thời là cơ hội phát triển đối với ngành công nghiệp hóa chất, nghiên cứu nâng cấp lên thành sản phẩm có thể phân hủy sinh học chính là giải pháp hướng đến phát triển bền vững. 

Hạn chế của ngành công nghiệp hóa chất toàn cầu chính là sự liên kết, phát triển ngành giữa các quốc gia chưa được đồng đều, vẫn còn một số nước bị bỏ lại trong công cuộc phát triển ngành công nghiệp hóa chất toàn cầu. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là ngành công nghiệp đầy triển vọng trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.