Thực trạng ngành công nghiệp hóa chất ở Việt Nam hiện nay

Ngành hóa chất hiện nay đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, với những cải tiến vượt trội hóa chất hiện phục vụ cho đa dạng ngành nghề khác nhau, giải quyết được nhiều vấn đề trong sản xuất kinh doanh. 

PVCHEM bai dang 22

1. Sự hình thành và phát triển ngành công nghiệp hóa chất 

Ngành công nghiệp hóa chất đã được ra đời từ rất lâu, tuy nhiên nó bắt đầu phát triển với quy mô lớn từ năm 1954. Cho đến những năm 1980-1985, hóa chất chiếm được vị thế và góp mặt trong toàn bộ các ngành công nghiệp tại Việt Nam và đóng vai trò quan trọng trong sản xuất. Sang giai đoạn đổi mới, ngành công nghiệp hóa chất dần ổn định hơn, từ năm 1992 – 1995 đạt mức độ tăng trưởng cao vượt bậc so với các năm trước đó. Những năm cuối thế kỷ 20, ngành công nghiệp hóa chất ở nước ta cũng bắt đầu tăng trong các thành phần kinh tế khác. 

2. Thực trạng tại Việt Nam hiện nay 

Ngày nay, khi nhắc đến hóa chất người ta không còn cảm thấy quá xa lạ một phần vì hóa chất xuất hiện nhiều phục vụ mục đích dân sinh. Ngành công nghiệp hóa chất chiếm vị trí quan trọng không thể thiếu, nó tham gia hỗ trợ cho mọi ngành công nghiệp khác giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, ngành công nghiệp hóa chất hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, các doanh nghiệp sản xuất hóa chất có thể còn thiếu các trang, thiết bị an toàn hỗ trợ, một số loại hóa chất chứa nhiều độc tố vẫn chưa được thay thế, công nghệ sản xuất hóa chất tiên tiến ít hại chưa được lan rộng và việc lạm dụng hóa chất vẫn còn diễn ra gây ảnh hưởng lớn đến môi trường sống. 

PVCHEM bai dang 21

Ưu điểm của ngành công nghiệp hóa chất 

Với tính ứng dụng đa dạng, hóa chất có thể làm ra được nhiều sản phẩm khác nhau, nâng cao chất lượng của sản phẩm, đạt hiệu suất cao. Sự phát triển của ngành hóa chất đồng thời là sự phát triển đối với các ngành nghề khác. 

Hóa chất sử dụng trong nông nghiệp giúp bà con nông dân có những vụ thu hoạch với sản lượng lớn, tạo ra các loại chất tẩy rửa, xà phòng, kem đánh răng,…phục vụ nhu cầu sống hàng ngày. Ưu điểm của ngành công nghiệp này thể hiện rõ rệt nhất qua những lợi ích về kinh tế mà nó đem lại. 

Tác hại đến từ ngành công nghiệp hóa chất

Bên cạnh những lợi ích lớn, chúng ta cũng không thể lãng quên hay phủ nhận tác hại mà hóa chất gây ra đối với môi trường sống. Ngành hóa chất là ngành đứng đầu với số lượng chất thải lớn, gây ô nhiễm không khí, đất và cả nguồn nước. Ngành công nghiệp hóa chất càng phát triển thì lượng chất thải càng lớn, việc gia tăng chất thải gây thiếu hụt oxy là hậu quả của ô nhiễm không khí. 

3. Đánh giá tình hình phát triển của ngành công nghiệp hóa chất 

Cùng với sự phát triển của thời đại, công nghệ ứng dụng hiện đại ra đời ngành hóa chất nước nhà chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn và vươn tầm quốc tế. Khi vấn đề ô nhiễm chất thải được cải thiện hóa chất sẽ được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn nữa, nhắc đến hóa chất sẽ không còn phải nghĩ nhiều về những chất độc hại mà chỉ là lợi ích đóng góp phát triển nền kinh tế. Trong tương lai, ngành công nghiệp hóa chất không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang nước ngoài. 

Những sản phẩm đến từ ngành công nghiệp hóa chất làm thay đổi cuộc sống của con người và dần trở thành thứ không thể thiếu, ở mọi lĩnh vực đều có bóng dáng của sản phẩm hóa chất, đây chính là căn cứ cho sự phát triển của ngành nghề này. 

Công nghiệp hóa chất sẽ phát triển theo hướng hiện đại và tăng trưởng xanh với cơ cấu tương đối hoàn chỉnh, đáp ứng mọi ngành nghề và đẩy mạnh xuất khẩu. Ngành hóa chất trong tương lai sẽ sử dụng nguồn tài nguyên một cách hợp lý hiệu quả tránh lãng phí, hướng đến sự thân thiện với môi trường, thích nghi với sự biến đổi của khí hậu, tăng giá trị sống xanh cho cộng đồng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.