Phát triển nguồn nhân lực ngành hóa chất

Đối với mọi ngành nghề nguồn nhân lực luôn là yếu tố quan trọng và cần thiết, đặc biệt ngành hóa chất hiện nay đang ngày một phát triển, thích ứng với xu thế thời đại do đó củng cố nguồn nhân lực giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm là việc mà mỗi doanh nghiệp cần chú trọng. 

PVCHEM bai dang 20

1. Ảnh hưởng của sự thiếu hụt nhân lực 

Sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ là điều đáng mừng ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế nước nhà, song đó cũng là thách thức đối với nhu cầu nhân lực của từng ngành nghề khác nhau. Các ngành nghề tăng trưởng nhưng lại thiếu hụt nguồn nhân lực chính là trở ngại trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Thiếu những công nhân lao động dày dặn kinh nghiệm, kỹ thuật cao, hay những quản lý, cán bộ giỏi chuyên môn, đội ngũ chuyên gia đầu ngành,… gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của doanh nghiệp, tình trạng quá tải công việc đối với nhân lực về lâu dài sẽ mất đi hiệu quả ban đầu, không giữ chân được nhân lực hiện có, và nội bộ thiếu đi sự gắn kết. 

PVCHEM bai dang 18

2. Xu hướng phát triển ngành hóa chất 

Chung tay góp phần bảo vệ môi trường, hòa chung vào xu thế sống xanh, ngành hóa chất cũng dần có những bước tiến mới, sản xuất ra những loại hóa chất ít hại, không tác động tiêu cực nhiều đến môi trường, đưa hóa chất đi theo hướng phát triển bền vững có ý nghĩa to lớn đối với nền kinh tế – xã hội. Hay có thể nói, xu hướng của ngành hóa chất trong tương lai chính là xu hướng hóa học xanh. Ứng dụng các sản phẩm hóa học vào công nghiệp sao cho giảm thiểu hoặc loại bỏ các chất gây hại ra môi trường.  

Để bảo vệ môi trường không bị ảnh hưởng bởi những chất thải hóa học thì ngay từ khâu sản xuất những vấn đề về ô nhiễm cần được kiểm soát luôn, thay vì thải chất độc ra môi trường rồi mới giải quyết. Bảo vệ sức khỏe của con người, của môi trường sống ngành hóa chất tập trung chọn lọc nguyên vật liệu, sử dụng phản ứng không độc hại, quá trình tự nhiên,…

Thực tế, ngành công nghiệp hóa chất luôn phải đối mặt với vấn đề về môi trường, do đó để phát triển mạnh mẽ hơn nữa thì cần có những thay đổi, cải thiện tích cực và hóa học xanh là chìa khóa giúp ngành hóa chất phát triển bền vững hơn, đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế cũng như cho toàn xã hội. 

3. Cần thiết phát triển nguồn nhân lực ngành hóa chất 

Đứng trước bối cảnh đổi mới và phát triển của ngành hóa chất, việc củng cố nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ nhân lực chất lượng cao mang tính cấp thiết, cần bổ sung nhanh chóng. Do đó, tại các cơ sở giáo dục từ cấp trung học phổ thông đến cao đẳng, đại học, hay các trường dạy nghề…cần chú trọng và có sự cải tiến để đáp ứng được yêu cầu của xã hội đối với ngành nghề này. 

Nguồn nhân lực cần được trang bị đầy đủ kiến thức từ phổ thông đến chuyên nghiệp, đào tạo kỹ năng, lý thuyết kết hợp với thực hành. Nâng cao trình độ, kỹ năng để tăng hiệu quả trong quá trình lao động, đào tạo bài bản các kiến thức liên quan đến chuyên ngành để mỗi cá nhân có khả năng đảm nhiệm một lĩnh vực nhất định. 

Bên cạnh đó, tại các doanh nghiệp để giữ chân được nhân lực, cần phải có những chính sách đãi ngộ hợp lý từ đó đạt hiệu quả cao trong công việc. Song, việc có những đãi ngộ thỏa mãn, hợp lý cũng chính là trách nghiệm của doanh nghiệp đối với mỗi người lao động. 

Có thể thấy nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng và quyết định sự phát triển của nền kinh tế, trong đó nguồn nhân lực chính là con người và con người tác động trực tiếp đến mọi hoạt động kinh tế, giúp nền kinh tế phát triển bền vững. Con người vừa là nhóm cung, vừa là nhóm cầu, bởi họ lao động, thông qua quá trình sản xuất để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của chính mình. Do vậy, phát triển nguồn nhân lực chính là điểm mấu chốt giúp phát triển ngành hóa chất nói riêng và mọi ngành nghề khác nói chung. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.